Home / Chia sẻ / Di tích quốc gia đặc biệt chùa Vĩnh Nghiêm

Di tích quốc gia đặc biệt chùa Vĩnh Nghiêm

Hãy cùng kênh Du Lịch Ba Miền đón nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt chùa Vĩnh Nghiêm nhé mọi người.

Hôm nay 20/3/2016, lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt chùa Vĩnh Nghiêm đã được tổ chức long trọng tại chùa Vĩnh Nghiêm (thuộc huyện Yên Dũng, Bắc Giang), bổ sung tư liệu cho Hồ sơ khoa học trình UNESCO để công nhận Di tích nhà Trần và Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử là Di sản thế giới.

Tham dự chương trình có các đồng chí: Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc – Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Xuân Thành – Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Vương Duy Biên – Thứ Trưởng Bộ VHTTDL; Hòa thượng Thích Thanh Dũng, Ủy viên Hội đồng chứng minh Giáo hội Phật Giáo Việt Nam, Hòa thượng Thích Quảng Tùng – Phó Chủ tịch hội đông trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đại diện ban trị sự giáo hội Phật Giáo Việt Nam tại Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh, lãnh đạo các tỉnh Vĩnh Long, Bến Tre, Hà Nội cùng đông đảo tăng ni, Phật tử và nhân dân.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá cao những giá trị của di tích quốc gia đặc biệt chùa Vĩnh Nghiêm: “Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật quốc gia đặc biệt chùa Vĩnh Nghiêm hội tụ các giá trị về lịch sử, giá trị về nhân văn vô cùng quý giá, là tiềm năng du lịch to lớn cần được phát huy.

>>> Bên cạnh đó mọi người có thể tham khảo chùm tour Du Lịch Nước Ngoài của website tư vấn du lịch Sài Gòn Center Tourist – Dành cho các đối tượng thích du lịch khám phá tìm hiểu nét văn hóa của các quốc gia trên toàn thế giới.

Di tích cấp quốc gia đặc biệt
Di tích cấp quốc gia đặc biệt

Qua đó, để phát huy các giá trị ở khu di tích chùa Vĩnh Nghiêm, Phó Thủ tướng đã nhấn mạnh: Tỉnh Bắc Giang cần khẩn trương lập Quy hoạch tổng thể để bảo tồn, xây dựng kế hoạch tu bổ, tôn tạo di tích để bảo vệ và phát huy bền vững các giá trị di tích. Đồng thời tiếp tục nghiên cứu, làm rõ giá trị di tích chùa Vĩnh Nghiêm gắn với quần thể các di tích và danh thắng Yên Tử thuộc dãy núi Yên Tử hùng vĩ để lập hồ sơ trình lên UNESCO công nhận là di sản thế giới những năm tới và tổ chức tuyên truyền sâu rộng giá trị văn hóa lịch sử, khoa học và thẩm mỹ của khu di tích với cách làm sáng tạo phát huy toàn diện các giá trị của ngôi chùa Vĩnh Nghiêm để nơi đây trở thành điểm đến có sức thu hút lớn du khách trong và ngoài nước.

Từ đó, đồng chí đã đề nghị Đảng bộ, chính quyền, các vị chức sắc tôn giáo, nhân dân tỉnh Bắc Giang và nhà chùa cùng chung tay để bảo tồn và phát huy giá trị chùa Vĩnh Nghiêm để xứng tầm với vị thế của một di sản văn hóa cấp quốc gia đặc biệt, đồng thời cùng quản lý, khai thác một cách khoa học và hiệu quả kho tàng di sản văn hóa các dân tộc trên quê hương Bắc Giang, coi đó là một niềm vinh dự, tự hào và cũng là trách nhiệm lớn lao đối với sự nghiệp bảo tồn và phát huy di sản văn hóa dân tộc Việt Nam.

>>> Ngoài ra mọi người có thể tham khảo thêm chùm tour Du Lịch Trong Nước của website tư vấn du lịch Sài Gòn Center Tourist – Dành cho đối tượng khách thích du lịch tham quan trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam.

Chùa Vĩnh Nghiêm
Chùa Vĩnh Nghiêm

Chùa Vĩnh Nghiêm tọa lạc nơi có vị trí cảnh quan tuyệt đẹp, đúng thế đất phong thủy của người xưa “đầu gối sơn, chân đạp thủy” hay còn gọi cách khác là “tiền thủy – hậu sơn”. Ngôi chùa rất nổi tiếng của Việt Nam, mang đậm giá trị văn hóa, lịch sử, kiến trúc tiêu biểu, đặc sắc. Tương tuyền chùa Vĩnh Nghiêm được khởi dựng dưới thời Lý (thế kỷ XI), được sửa sang và trở nên nổi tiếng vào thế kỷ XIII gắn liền với sự ra đời và phát triển của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, gắn với thân thế và sự nghiệp của ba vị Tam tổ Phái Trúc Lâm là Đức vua – Phật Hoàng Trần Nhân Tông, Pháp Loa, Huyền Quang, những anh hùng của dân tộc, danh nhân tiêu biểu nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam.

Chùa Vĩnh Nghiêm là công trình kiến trúc có giá trị đặc biệt, đánh dấu các giai đoạn phát triển về kiến trúc nghệ thuật Việt Nam. Hệ thống tượng Phật chùa Vĩnh Nghiêm đều là những tác phẩm điêu khắc độc đáo về nghệ thuật của kho tàng tượng Phật Việt Nam. Đặc biệt, Chùa Vĩnh Nghiêm vẫn còn lưu giữ 3.035 mộc bản có giá trị trên nhiều lĩnh vực nghiên cứu-khoa học. Năm 2012, Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm đã được tổ chức UNESCO ghi danh là Di sản tư liệu trong Chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Nguồn: baodulich.net.vn

 

Thân cảm ơn mọi người đã quan tâm chia sẻ và đọc những tin tức của kênh Du Lịch Ba Miền. Hãy thường xuyên theo dõi chúng tôi để cập nhật những tin tức vừa hay và thật là bổ ích của website tư vấn du lịch Sài Gòn Center Tourist 

Bài viết hay

Đảo Ngọc một cảnh đẹp Đà Nẵng

Đảo Ngọc một cảnh đẹp Đà Nẵng

Hãy cùng Law Firm In Vietnam khám phá đảo Ngọc một cảnh đẹp Đà Nẵng …