Du lịch Côn Đảo khám phá hòn Bảy Cạnh một điểm sinh sản của Rùa

Du lịch Côn Đảo khám phá hòn Bảy Cạnh một điểm sinh sản của Rùa

03-09-2018 84 Comments 413 Views

Hòn Bảy Cạnh được mệnh danh là một điểm du lịch bậc nhất của khu vực Côn Đảo. Cách biệt với thế giới sôi động bên ngoài, hòn Bảy Cạnh vừa hoang sơ vừa có biển xanh và cùng rất nhiều san hô màu sắc và đây còn là một nơi bảo tồn rùa biển lớn nhất Việt Nam.

Bãi Cát Lớn khi mà nước cạn

Bãi Cát Lớn khi mà nước cạn

Thời gian sinh sản của Rùa

Mùa sinh sản của rùa biển là từ khoảng tháng 4 - 10 nhưng cao điểm nhất là tháng 7 - 9 hàng năm. Bạn chỉ có thể ghé đảo từ 4 - 6 giờ hoặc ở lại qua đêm để xem rùa đẻ trứng. Ban ngày thì tối đa 48 khách, và ban đêm là tối đa 24 khách cho mỗi lần.

Phương tiện di chuyển

Bảy Cạnh thuộc khu vực bảo tồn của Vườn quốc gia Côn Đảo nên để đến được nơi đây thì du khách phải xin giấy phép tại vườn quốc gia trên đảo lớn Côn Sơn. Có giấy phép,thì bạn thuê tàu với giá từ 1,5 triệu cho hai chiều đi và về. Sau khoảng 45 phút đi bằng tàu thì du khách đã đến hòn Bảy Cạnh. Sau đó, bạn cứ men theo đường mòn ven rừng ngập mặn khoảng 700 mét để đến trạm kiểm lâm Bảy Cạnh.

Trên đường đi, bạn có thể tận mắt nhìn thấy gà rừng, hay những chú sóc mun, bướm đủ sắc. Bao phủ xung quanh là rừng ngập mặn với diện tích khoảng 5,1 ha, cùng với 24 loài thực vật ngập mặn và chủ yếu là đước đôi, vẹt trụ, vẹt dù, dà vôi, su ổi, bàng phi.

Quan sát rùa đẻ trứng

Trứng rùa sau khi được các nhân viên bảo tồn lấy từ tổ

Trứng rùa sau khi được các nhân viên bảo tồn lấy từ tổ

Bãi Cát Lớn trên hòn Bảy Cạnh là một trong 14 bãi đẻ trứng của rùa biển ở Côn Đảo, đồng thời là địa điểm có lượng rùa lên đẻ trứng nhiều nhất. Sau bữa cơm tối thì du khách sẽ nghỉ ngơi trên các lều võng trên hòn Bảy Cạnh và khi con nước lên cao, rùa mẹ bắt đầu thấp thoáng trên làn sóng biển gần bờ để tìm nơi đẻ trứng. Đây cũng chính là lúc nhân viên kiểm lâm thông báo bạn được ra khu vực đẻ trứng của rùa. Trong ánh trăng bàng bạc thì du khách sẽ thấy rùa mẹ chậm rãi bò lên bờ, bò qua những tảng đá và dải san hô chết bị sóng đánh dạt vào bờ.

Để đẻ trứng, rùa biển phải theo các bước sau: tìm bãi, sau đó đào tổ, cuối cùng đẻ trứng và lấp tổ xóa dấu vết. Rùa mẹ sẽ chọn một khu vực co cát mịn gần các lùm cây rồi dùng hai chân trước của mình đào tổ và sau đó dùng hai chân sau đào một lỗ sâu chừng 50 - 60 cm, rộng khoảng 20 cm và bắt đầu đẻ trứng. Trong ánh đèn pin sáng nhẹ thì du khách sẽ được thấy từng quả trứng rùa tròn và trắng như bóng bàn rơi xuống lỗ. Sau khi lấp xong tổ trứng, những chú rùa biển lại tiếp tục dùng chân trước để lấp xung quanh ổ với chiều dài khoảng 5 - 6 mét để xóa dấu vết và ngụy trang cho tổ trứng của mình.

Một rùa mẹ trung bình đẻ được khoảng 80 trứng, nhưng cũng có một số trường hợp đẻ hơn 200 trứng tại Côn Đảo. Chờ rùa mẹ rời tổ đẻ thì du khách sẽ được xem nhân viên kiểm lâm thực hiện một công đoạn trong việc bảo tồn rùa biển đó chính là lấy trứng đem về tổ ấp. Trứng được ấp trong vòng 6 giờ.

Khi đưa về, một nửa số trứng sẽ được cho vào hồ có nhiều ánh sáng và nửa còn lại sẽ cho vào hồ ấp được phủ một tấm lưới chống nắng bên trên. Việc này cũng chính là để cân bằng giới tính cho rùa con sau khi nở, bởi vì rùa biển có thể điều chỉnh được đực - cái nhờ tác động của ánh sáng và nhiệt độ khi ấp. Khoảng từ 45 - 60 ngày sau khi được đưa về tổ ấp trứng thì sẽ nở thành rùa con.

Xem trứng nở và thả những chú rùa con về biển

Rùa con được thả khi nắng chưa gắt

Rùa con được thả khi nắng chưa gắt

Trong khi du khách tham quan hồ ấp trứng thì bạn có thể sẽ thấy những chú rùa con được ấp từ thời gian trước nở. Bạn sẽ được nhìn thấy từng con rùa con đang cố chui ra khỏi cái vỏ trứng và chen lấn nhau leo lên miệng tổ ấp để bò về phía biển. Nhân viên kiểm lâm sẽ cho những chú rùa con vào giỏ và đưa xuống bờ cát khi mà con nước cao và lúc mặt trời chưa gay gắt, bởi vì ánh sáng chiếu vào mắt sẽ làm cho rùa con lạc đường.

Du khách sẽ được chứng kiến hàng trăm hay hàng ngàn chú rùa con chập chững tự bò xuống biển trong một quãng đường chỉ cỡ vài chục mét. Trước khi những chú rùa con hòa mình vào biển vẫn kịp quay đầu lại ghi nhận hình ảnh về nơi chúng sinh ra, và để khi trưởng thành thì rùa biển sẽ quay lại chính nơi chào đời để đẻ trứng. Với tỉ lệ sống sót khá thấp khoảng 1/1000, rùa biển được đưa vào sách đỏ Việt Nam cũng như trên toàn thế giới để bảo tồn.

Những lưu ý cần thiết

  1. Do trên hòn Bảy Cạnh chỉ có một khu vực sinh sống và làm việc của trạm kiểm lâm nên bạn phải tự túc đem theo thức ăn và nước uống. Bạn cùng có thể mượn khu vực bếp của trạm kiểm lâm để có thể nấu nướng.
  2. Chuẩn bị áo phao và thuê kính lặn (có thể thuê tại Trung tâm Vườn khi bạn xin giấy phép).
  3. Chuẩn bị thuốc chống muỗi, và chống côn trùng.
  4. Khi xem rùa mẹ đẻ trứng hãy giữ im lặng và không chiếu đèn vào phía mắt rùa vì loài này rất nhạy cảm với âm thanh và ánh sáng lúc lên bãi. Nên nếu bị kinh động rùa sẽ bò xuống biển trở lại hoặc đang đẻ thì sẽ ngừng.
  5. Cần có hướng dẫn viên của Vườn quốc gia hoặc người địa phương đi cùng.

Cảm ơn mọi người!

Tin Liên Quan