Du lịch Đà Nẵng khám phá những cảnh đẹp tuyệt trên đảo Ngọc miền Trung

Du lịch Đà Nẵng khám phá những cảnh đẹp tuyệt trên đảo Ngọc miền Trung

03-09-2018 84 Comments 637 Views

Trên đảo đàn sơn dương mải kiếm ăn quanh những mỏm đá lởm chởm vội phóng nhanh vào rừng khi thấy bóng người. Dưới biển cạnh những hốc đá, từng đàn cá đủ màu vô tư tung quẫy mặc cho những cánh tay người tò mò tìm cách chạm vào chúng.

Nếu xuất phát từ điểm du lịch Lăng Cô xứ Huế thì chỉ mất khoảng 20 phút để đến đảo Ngọc, còn nếu xuất phát từ bãi Xuân Thiều Đà Nẵng phải mất thêm 10 phút nữa ca nô mới đưa bạn đến đảo. Nằm giữa biển Đà Nẵng và Huế cách mũi Cửa Khẻm chừng 550 mét, nhìn xa đảo Ngọc nổi lên giữa biển khơi tựa như một chiếc chảo úp ngược nên nó còn có tên là hòn Chảo. 

Đảo Ngọc một cảnh đẹp Đà Nẵng

Đảo Ngọc một cảnh đẹp Đà Nẵng

Lại có người hình dung đảo có dạng một con nghêu nên đặt là hòn Nghêu. Có vị trí của một tiền đồn ngoài khơi, nên vào thời Minh Mạng thứ 21 đảo Ngọc được triều Nguyễn phong tặng là Ngự Hải Đài. Còn cái tên đảo Ngọc lại xuất phát từ sự tích: do quá cảm kích trước vẻ đẹp của cát trắng, nước xanh trong mà khi đi qua đây năm 1306 vua Quang Trung đã đặt cho hòn đảo nhỏ này tên gọi Đảo Ngọc.

Đỉnh đảo Ngọc cao 235m so với mực nước biển, đảo rộng chừng 60000 mét vuông, vây quanh là những ghềnh đá đen nhô ra biển. Đây chính là thiên đường của tôm hùm, cá mú, bào ngư, sâm biển. Nhưng nhiều nhất có lẻ là những đàn cá cảnh đủ sắc màu rực rỡ, dạn dĩ đến mức du khách có thể thoải mái chạm tay vào chúng. Và chỉ cần một tay lưới thả sát mép nước chừng dăm phút, người ta có thể vớt lên hàng ký từ cá cơm, cá dìa đến mực ống.

Phong cảnh đảo Ngọc

Phong cảnh đảo Ngọc

Trung úy Thủy đóng quân tại đây cho biết đây là nơi duy nhất trên biển đang bảo tồn loài sơn dương quý. Vào những đêm trăng sáng khi vắng thuyền bè qua lại, từng đoàn de núi lại âm thầm hành quân bơi từ mũi Cửa Khẻm của dãy Hải Vân sang đảo Ngọc kiếm ăn. Và trong số đó có con đã ở lại không về. Bây giờ thì sơn dương trên đảo này nhiều lắm và cả lợn rừng cũng vậy.

Vào ngày biển động từ trong những hốc đá trên núi từng đàn diều hâu bay ra đầy mặt biển. ở lại đảo những ngày ấy, nếu máy mắn du khách sẽ được dịp ngắm nhìn những con đại bàng sải cánh dài hàng mét tung bay. Ban đêm những chú trăn khổng lồ sẵn sàng vào tận chuồng nuôi gà, vịt của đơn vị biên phòng để trộm. Nếu đêm là giờ vàng của trăn, rắn, lợn rừng thì ban ngày đảo Ngọc là thế giới tắc kè và chim muông.

Chỉ cần tinh mắt bạn sẽ thấy ngay những con tắc kè xanh, đỏ gật gù trên những thân cây điệp vàng. Vào mùa này điệp nở vàng cả một góc biển, ánh vàng tỏa xuống mặt nước biển xanh ngắt ở bãi Giếng, thêm vào đó sắc màu của nhưng cánh buồm thuyền đánh cá làm nên một bức tranh độc đáo mà chỉ đảo Ngọc mới có.

Phong cảnh Bãi Giếng

Phong cảnh Bãi Giếng

Ở mực nước sâu chưa đầy 2 mét qua kính lặn du khách có thể ngắm thỏa thích hơn 144 loài san hô, 135 loài rong biển cùng khoảng 162 loài cá đầy màu sắc.

Và chỉ xòe tay ra bạn có thể chạm vào một đàn cá thủy tiên đang tung tăng bơi lội. Vào ban đêm lên những con thuyền câu cá, mực vây quanh đảo, du khách sẽ vô tư kéo lên một chú cá dìa bự hay may mắn hơn sẽ rinh khỏi mặt biển một con mực to bằng bắp vế trẻ nhỏ. Du khách cũng có thể xách vợt đi bắt cá, nhặt những con ốc vú nàng, ốc đá bám trên ghềnh đá.

Tin Liên Quan