Du Lịch Hội An có gì mà níu lòng các du khách đến vậy

Du Lịch Hội An có gì mà níu lòng các du khách đến vậy

27-07-2018 84 Comments 214 Views

Hãy cùng kênh Đặc Sản Du Lịch Ba Miền tham quan du lịch Hội An có gì mà níu lòng các du khách đến vậy?

Nếu có ai hỏi yêu gì nhất điều gì khi du lịch đến phố cổ Hội An, phải thú nhận một điều là yêu nó nhất vào buổi sáng, bởi khi bước vào thời điểm đó hai con phố cổ Nguyễn Thái Học và Trần Phú thiếp ngủ, đó là lúc mà bước chân du khách còn chưa bắt đầu, lúc vài tay máy lững thững mổ mình đi săn ảnh phố trong một ngày mù sương lúc bình minh, lúc có thể thấy rêu non như vươn lên đón nắng sớm với những hạt sương nặng trĩu. Và trễ hơn một chút nữa là lúc mặt trời bắt đầu ló dạng, lố nhố những người đã thức dậy đón xe rau từ Trà Quế vào.

Hội An có gì mà níu lòng du khách?

Có thể thấy buổi sáng là một Hội An rất lành, lành như cái bánh ít nhân mặn ở đây - ngon thế mà bán trên phố chỉ có giá hai nghìn đồng, lành còn như bịch chè đậu ván được bán có ba nghìn đồng mà từng được nguyên Bí thư Thành ủy Hội An Nguyễn Sự đưa vào bài diễn văn nổi tiếng của mình khi ông nhận Giải thưởng Phan Chu Trinh vào năm 2013, coi như cái tinh túy đặc trưng của văn hóa Hội An.

Lúc này ánh sáng đèn lồng trên đường đã tắt hết. Dòng sông tinh khôi mờ sương chưa tấp nập những người bán đèn hoa đăng. Những gánh hàng rong giả vẫn chưa ra đường. Một Hội An không có chút đổi thay vào lúc tinh sương - vẫn là cái lối sống lành và sạch của người phố cổ vẫn giữ lại khi đã trải qua thời gian 17 năm kể từ ngày được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới, mở cánh cửa ra đón du khách bốn phương đến đây tham quan.

Nếu có ai hỏi thích nơi nào nhất ở trong phố cổ Hội An, thật sự không thể giấu cảm xúc nơi thích nhất là phố cổ Nguyễn Thái Học. Đường Nguyễn Thái Học được bắt đầu từ bên hông của chợ Hội An, khởi đầu con đường với nhà số 4 nơi mà đang thành nơi trình diễn Không gian Văn hóa Xứ Đàng Trong. Tiếp theo trên dọc đường là những cửa hàng lưu niệm, quán ăn, vài tiệm cà phê cổ nhưng sang trọng với món ăn và thức uống kiểu Ý.

Du lịch Hội An

Du lịch Hội An

Nếu chọn một con đường để đi dạo tản bộ, nhất định phải chọn đường Nguyễn Thái Học, với vài điểm dừng trên đường. Tại sao lại là ở đây, khi đến với số nhà 30, một người Hoa có thể không kinh doanh buôn bán, họ chỉ trưng bày hàng nghìn món đồ gốm cổ có giá trị có từ thời ông bà họ để lại và ít cổ vật gốm trục vớt gần Cù Lao Chàm tất cả đã nói lên giá trị ngôi nhà này. Ngôi nhà rất đẹp sang trọng, những lại chỉ để làm có vậy. Ai thật sự thích lắm, hiểu lắm, thì dừng chân vào chơi ngắm những món đồ cổ này. Chỉ cần ở giữa chiêm ngưỡng những món đồ cổ đó cũng đã như chạm vào một cột mốc lịch sử Hội An thời ở tâm điểm con đường mậu dịch trên biển hoạt động mạnh trước kia.

Ở con đường này, các nghệ sĩ hay chọn làm điểm dừng chân để từ đó mọc lên một điểm dừng của cà phê đi chung với nghệ thuật để phục vụ du khách. Số nhà 60, là gia đình của một họa sĩ Pháp, vốn đã lập gia đình với một đạo diễn phim Việt kiều khá nổi tiếng, ông hiểu sâu sắc về nghệ thuật truyền thống của Hội An nên đã tạo ra một điểm bày mặt nạ tuồng. Chỗ khác là bày trí phòng tranh. Cà phê ở phố Nguyễn Thái Học cũng khác các quán cafe thông thường, thường là quán lớn, không gian yên tĩnh. Nhà hàng cũng khác lạ, họ thường bán những món ăn Tây.

Thợ may cũng khác nữa, may thường là của nhãn hiệu Hội An đã thành đạt gần 20 năm nay. Hàng rong dường như cũng né con đường này, kiểu như bán mua cái gì bé bé và ồn ào nó không hợp với không gian ở đây. Nhờ thế mà con đường Nguyễn Thái Học không rầm rập như đường khác. Phố cổ Nguyễn Thái Học là một biểu tượng về sự thành công của công nghệ quản lý di sản kiến trúc - giữ cho các không gian kiến trúc cũ một cách nguyên vẹn, giãn lượng người trong phố và tạo lợi nhuận tốt nhờ di sản mà không ảnh hưởng đến di sản.

Một tối, đi dạo ra phố Nguyễn Thái Học, thấy anh chàng Ấn Độ tuần mới trước khai trương một cửa hàng bán khăn cashmere sang trọng hôm nay cũng bắc cái ghế nhựa ra cửa ngồi chờ khách ghé thăm cửa hàng của anh như bất cứ người Hội An nào. Quả thật phố cổ Hội An có một sức mạnh ngầm khó tả. Nó đã “Hội An hóa” không biết bao nhiêu người nước ngoài khi họ đến đây, dù là đầu bếp, nghệ sĩ hay doanh nhân, tất cả đều trở nên nhỏ bé lại để cho Hội An lớn lên, sâu sắc, như vốn có.

Tham khảo thêm: Du lịch Cát Bà

Tin Liên Quan