Du lịch Triêm Tây vùng đất lở thành điểm du lịch làng quê tại Việt Nam

Du lịch Triêm Tây vùng đất lở thành điểm du lịch làng quê tại Việt Nam

02-09-2018 84 Comments 480 Views

Ông Nguyễn Hiên, giám đốc của Hợp tác xã du lịch cộng đồng ở Triêm Tây, cho biết rằng cách nay không lâu, lúc trước Triêm Tây là thẻo đất cứ hay bị tự nhiên làm teo tóp dần qua mỗi mùa mưa lũ và cứ như thế mỗi khi con nước vào bà con lại tìm chỗ tránh vì sợ sạt lở đất vì ở đây đất dể bị sạt lở.

Trước khi có điểm du lịch hấp dẫn như thế này, nhiều người dân sống ở Triêm Tây đã từng rời bỏ xứ để đi tìm đường kiếm sống nơi khác bởi ở đây ngoài nỗi lo nguy hiểm sạt lở ra thì nguyên nhân chính nữa là vấn đề kinh tế khi những đám đất bé như thẻo thịt heo ấy cũng chẳng đủ cho cả dân làng một cuộc sống ấm êm đầy đủ. Không ai trong số họ dám nghĩ tới rằng có ngày ngôi làng ấy lại thay da đổi thịt nhanh đến như vậy - ông Hiên nói.

Du khách đi dạo trong làng du lịch cộng đồng Triêm Tây

Du khách đi dạo trong làng du lịch cộng đồng Triêm Tây

Điểm du lịch nhà quê

Cây cầu Cẩm Kim được xây dựng vừa nối nhịp đôi bờ được vài tháng nhưng đã có tầm ảnh hưởng kíwn cho cuộc sống dân làng, giúp ngôi làng Triêm Tây sôi động hẳn lên. Qua khỏi cầu rồi rẽ phải, sẽ bắt gặp bóng người về làng cứ như in trên con nước không ngừng chuyển động qua lại bởi những chuyến đò dưới sông.

Đi dạo loanh quanh trong những xóm nhỏ, cứ đi theo lối mòn có sẵn rồi thể nào cũng tới đầu xóm. Khu đất từng lẻ tẻ những căn hộ sinh sống ấy bây giờ là điểm du lịch nhà vườn là trung tâm hoạt dộng du lịch ở đây và được người dân gọi với câi tên thân thuộc là đầu não của làng du lịch cộng đồng Triêm Tây. Gây ấn tượng ngay cho những ai lần đầu đặt chân đến tham quan nơi đây bơi sở nó sở hữu những con đường xanh của thiên nhiên mang dáng hình cổ kính uốn mình theo những hàng cau thật đẹp.

Hai bên đường, những hàng rào bằng rặng chè tàu xanh mơn mởn mọc hoàn toàn tự nhiên được cắt tỉa đẹp đẽ, gọn gàng biến đoạn đường đi vào không còn nhàm chán cho khách bởi họ đàn đi trên một đoạn đường thật đẹp khiến người ta dần quên đi một Hội An sôi động đầy khách năm châu bốn bể.

Có lẽ chỉ duy nhất ở làng du lịch cộng đồng thôn quê này mà những con đường xóm nhỏ hẹp vốn chỉ vừa lối hai người đi nhưng cũng đường hoàng có những bảng tên đường ở đầu xóm. Ngoài việc được tận hưởng không gian làng quê yên bình trong lành, du khách đến Triêm Tây còn có thể tìm hiểu về nghề truyền thống ở đây như dệt chiếu cói, nấu mì Quảng, kĩ thuật chăm sóc cây cảnh, làm rau hữu cơ sạch sẽ hay đi thăm hai ngôi nhà cổ của anh hùng dân tộc dòng tộc Võ Thị và Võ Đại ngót đã được 300 năm tuổi.

Năm 2014, Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa của Liên Hiệp Quốc - UNESCO và Tổ chức Lao động quốc tế đã phối hợp cùng huyện Điện Bàn tổ chức cho đào tạo những người dân được xem là rẹt chất quê tiếng Anh để phục vụ cho việc phát triển du lịch địa phương.

Những kỹ năng cần thiết để đáp ứng cho sự phát triển du lịch dựa vào nguòin lực cộng đồng sẵn có, cùng với việc chú trọng phương pháp quản lý rác, quản lý chất thải từng hộ gia đình cũng được các tổ chức chính quyền này dày công chỉ vẽ cho dân làng thưhc hiện tốt gần hai năm qua.

Bà Phạm Thị Khánh - 58 tuổi là người làm nghề dệt chiếu cói ở đây, cho biết những người dân có tay nghề trong thôn giống như bà đều có trình độ tiếng Anh có thể giao tiếp tốt sau các khóa đào tạo. Trước đây cuộc sống khó khăn bà Khánh dệt chiếu, còn chồng lo phụ trách việc chèo đò qua Hội An để bán rồi sau đó chèo về xã Duy Vinh - Duy Xuyên lấy vật liệu đêm về cho bà làm nên thu nhập rất bấp bênh.

Bây chừ ở đây khách Tây đến đây thường xuyên, họ thấy tui dệt trông lạ mắt thì ghé vô nhà chơi. Họ đi quanh nhà tham quan coi mình sống như thế nào, nuôi gà vịt các kiểu ra sao. Người vui thì chụp hình kỉ niệm, người thích thì mua chiếu giúp bà. Từ khi địa phương có Hợp tác xã du lịch, chồng tui cũng vô đó làm, công việc và có tiền ổn định hơn không phải sớm khuya qua sông như ngày trước - bà Khánh nói.

Giữ làng bằng bờ kè sinh thái

Ông Dương Phú Thứ, người dân tổ 3, cho biết thời điểm vào khoảng năm 2009 trước đây, khi điểm sạt lở này càng nghiêm trọng hơn khi đã ăn sát nhà, gia đình ông cũng từng có ý định gói ghém đồ đạc để chuyển đến thôn khác thoát khỏi cuộc sống tròn sợ hãi này để dựng nhà bắt đầu cuộc sống mới.

Do đó khi ông nghe thông tin rằng sẽ có người về đây xin thuê đất làm du lịch, ông cũng bán tín bán nghi về điều này. Nhưng sau khi dự án này được triển khai và hoàn thành, nó làm mọi thứ tại Triêm Tây đã thay đổi hoàn toàn đến ngỡ ngàng.

Theo ông Thứ, người đã có công chính trong việc biến bãi ma ở đây phút chốc thành điểm du lịch cộng đồng chính là kiến trúc sư lão luyện Bùi Kiến Quốc, hiện đang sinh sống tại Thành phố cổ Hội An. Dẫn khách đi tham quan dưới những bóng tre rợp mát không khí trong lành, ông Bùi Kiến Quốc cho biết ngay từ lần đầu tiên ông đặt chân đến ngôi làng này, thấy khung cảnh thiên nhiên quá đẹp và còn giữ được nguyên vẹn chất quê dù cách Hội An chỉ một con sông, ông đã quyết định đầu tư vào đây để làm dự án du lịch.

Khó khăn lớn nhất có lẻ là làm sao giữ được đất vốn đang bị sạt lở ở đây mà không phá vỡ cảnh quan tự nhiên xung quanh, đặc biệt là tránh tình trạng thiết kế kè bờ bêtông khiến bên lở bên bồi, làm ảnh hưởng không tốt đến những vùng phụ cận - ông Quốc nói.

Trước khi bắt tay vào triển khai dự án du lịch, ông Quốc đi quanh làng tham khảo ý kiến người dân, nhưng dường như ai cũng lắc đầu nói những cây tre bền chắc đến như vậy cũng không “chơi lại” con nước đang ăn mòn vùng đất.

Những buổi chiều xuống khi cùng người dân chèo ghe đi quanh làng tìm hiểu, ông được gợi ý về sử dụng những loại cây sậy, cây cỏ rùi vốn đặc tính là sống chung với lũ. Từ đó, một phương án kè sinh thái hợp với tự nhiên được ông thiết kế với ba tầng kè - đó là ba lớp bảo vệ phía trước bức tường thành lũy tre làng - hình thành giúp người dân tránh nổi lo sạt lở.

Theo đó, tầng kè đầu tiên là những cây sậy, loại cây có thểĺ cắm được rễ nước, miễn rằng đảm bảo điều kiện giữ được đất ở độ sâu chừng 1 mét cho chúng bám. Tầng thứ hai được ông cho trồng loại cỏ rùi với hệ thống rễ bền chắc của chúng sẽ có tác dụng giữ đất để giảm tác động lên bờ kè.

Tầng thứ ba được thiết kế vào sâu chừng 3 mét là loại cỏ vetiver vốn nổi tiếng là vô địch về khả năng bám chống lở và tạo nên một thảm xanh ngay khoanh đất đầu làng. Đến nay, kiểu kè bậc thang sinh thái này đã chứng tỏ sự bèn vững chắc chắn của nó khi đã qua hơn bốn mùa thử thách nhưng không có hiện tượng “bên lở bên bồi” như những gì đang xảy ra với các khu nghỉ dưỡng ở ven bờ biển Cửa Đại, Hội An.

Từ khi có bờ kè này dựng nên, đã giúp Nhà nước không phải đầu tư tiền chống sạt lở và đặc biệt là người dân Triêm Tây không mất đất mà còn có thêm thu nhập khi có được công ăn việc làm ổn định nhờ sự phát triển du lịch ở đây - ông Quốc khẳng định.

Chấm dứt cảnh tha hương

Ông Dương Văn Cả, phó chủ tịch UBND xã Điện Phương, thừa nhận rằng có nằm mơ ông cũng không dám nghĩ Triêm Tây lại có thể trở mình mạnh mẽ như ngày nay. Thay cho xu hướng trước kia là đổ ra thành phố Hội An để kiếm sống như trước đây thì Triêm Tây hiện nay còn thu hút lượng lớn lao động từ nơi khác đến làm việc, bởi khu đất từng bị chê lên chê xuống này đang trở thành nơi tiềm năng nhất về khai thác du lịch của cả huyện.

Tin Liên Quan