Du lịch Trung Quốc khám phá hai khu lăng mộ vương quyền nhà Thanh

Du lịch Trung Quốc khám phá hai khu lăng mộ vương quyền nhà Thanh

02-09-2018 84 Comments 533 Views

Du lịch đến với Trung Quốc để tham quan hai khu lăng mộ nổi tiếng thể hiện vương quyền nhà Thanh. Giống như các triều đại phong kiến trước đó, các vị vua thời nhà Thanh rất coi trọng nơi yên nghỉ ngàn thu của mình, nên các vị vua luôn rất cầu kỳ khi chọn nơi chôn cất. Địa thế đó phải là những nơi tương xứng với địa vị, quyền lực của họ từng nắm giữ khi còn sống, và phải là nơi có phong thủy tốt nhất. Lăng mộ thời nhà Thanh chia làm 2 khu vực ở hai bên khác nhau là Đông Lăng và Tây Lăng.

Đông Lăng

Đông Lăng được tọa lạc ở thị trấn Mã Lan, Tuân Hóa, tỉnh Hà Bắc, cách thủ đô Bắc Kinh 125 km về phía đông. Đông Lăng được khởi công xây dựng vào năm Khang Hy thứ 2 và là nơi yên nghỉ của 5 vị hoàng đế nổi tiếng: Thuận Trị - Hiếu Lăng, Khang Hy - Cảnh Lăng, Càn Long - Dụ Lăng, Hàm Phong - Định Lăng, Đồng Trị - Huệ Lăng, 4 lăng mộ của các vị hoàng hậu cũng được chôn ở đây bao gồm cả Từ An Thái hậu và Từ Hi Thái hậu, cùng với mộ của 136 phi tần, 3 hoàng tử, 2 công chúa.

Đông Lăng là một khu phức hợp rộng lớn (31 kilomet vuông) và được xem là hoàn chỉnh nhất trong số những lăng mộ hoàng gia thời xưa của Trung Quốc còn tồn tại đến ngày nay. Trong số nhừn ngôi mộ này thì lăng mộ của vị vua nổi tiếng Càn Long và Từ Hi Thái hậu là nguy nga, hoành tráng nhất. Nhưng đến năm 1928 hai lăng mộ nguy nga này đã bị Tôn Điện Anh - một tướng lĩnh quân phiệt - cho quân đào trộm, phá hủy cửa vào và lấy đi nhiều đồ tùy táng quý giá nhất là các bức tranh cổ.

Con đường đi vào Đông Lăng với hàng tượng thú bắng đá hai bên

Con đường đi vào Đông Lăng với hàng tượng thú bắng đá hai bên

Những lăng mộ trong khu vực Đông Lăng nằm ở phía nam của núi Changduan, được thiết kế xây dựng theo thế dựa lưng vào dãy núi, chính giữa là một con đường dài tương đối rộng cùng với nhiều công trình kiến trúc đẹp mắt như nhà bia, cổng đá, nhà bếp.Tất cả đều được thiết kế kết nối với nhau và sắp xếp theo kiểu hệ thống vai vế trong hoàng tộc, với quan niệm rằng người có địa vị cao nhất sẽ được nằm ở vị trí trung tâm. Điều này góp phần thể hiện rõ mối quan hệ của các vị hoàng đế và người thừa kế của họ trong triều đại phong kiến.

Toàn cảnh Đông Lăng

Toàn cảnh Đông Lăng

Lăng mộ đầu tiên được xây dựng ở Đông Lăng có tên Hiếu Lăng, là ngôi mộ của vua Thuận Trị, do vua Khang Hy cho xây dựng vào năm 1663. Hiếu Lăng được đặt ở trung tâm của Đông Lăng. Lăng mộ của các vị vua khác xây sau này được đặt ở xung quanh ngôi mộ này. Điều này đã cho thấy vị trí tối cao của Thanh Thế Tổ, vị hoàng đế lập ra nhà Thanh hùng mạnh và là vị vua đầu tiên của nhà Thanh cai trị toàn bộ Trung Quốc.

Mỗi lăng mộ đều được xây dựng có một trục đường chính để đi vào lăng mộ và được coi là con đường thiêng liêng bởi nó dẫn tới nơi yên nghỉ của các vị vua. Con đường này được xây dựng mục đích chính là để phục vụ lễ tang rất kớn và uy nghi của các vị hoàng đế. Các hoàng đế kế vị sau này khi đến thực hiện nghi lễ tế tổ các đời vua trước vào hàng năm cũng đều đi qua đây.

Trong số đó con đường dài nhất và ấn tượng nhất không ai khác chính là của Hiếu Lăng với chiều dài lên đến 5 km. Hai bên đường được bày trí nguy nga có 18 cặp tượng bằng đá cẩm thạch lớn của các loài động vật có thực trong thiên nhiên và trong truyền thuyết của người Trung Hoa. Các bức tượng mang dáng vẻ khác nhau sẽ mang những ý nghĩa khác nhau: tượng sư tử tượng trưng cho sự dũng cảm, kỳ lân tượng trưng cho sự hạnh phúc, lạc đà và voi với ý nghĩa tượng trưng cho sự trung thành. Những bức tượng sống động này xây dựng được cho là để phục vụ cho cuộc sống các vị hoàng đế ở thế giới bên kia.

Tây Lăng

Tây Lăng nằm cách thủ đô Bắc Kinh khoảng 120 km về phía tây nam, thuộc địa phận thị trấn Dịch Huyện, tỉnh Hà Bắc. Toàn bộ khu Tây Lăng rộng lớn có diện tích lên đến khoảng 50.000 mét vuông là nơi đặt lăng mộ yên nghỉ của 4 vị hoàng đế Ung Chính, Gia Khánh, Đạo Quang, Quang Tự; cùng với 3 vị hoàng hậu, 7 cung phi, hoàng tử và công chúa, tổng cộng có 76 người. Với hơn 1.000 công trình kiến trúc được các vị hoàng đế cho xây dựng vào thời điểm đó, và đến hiện nay nơi này còn lại hơn 100 công trình làm bằng đá lớn và chạm khắc đá nguyên vẹn mang vẻ đẹp cổ xưa.

Theo truyền thống phong kiến, các vị hoàng đế sau khi đã băng hà sẽ được an táng gần vua cha được xây dựng trước đó. Nhưng đến triều đại nhà Thanh lại khác, ngoài trường hợp của hai vị hoàng đế Thuận Trị và Khang Hy, 8 vị vua còn lại không được chôn cất theo truyền thống đó.

Tại sao triều nhà Thanh họ lại hành động ngược lại với truyền thống để xây dựng ra 2 khu lăng mộ hoành tràn Đông Lăng và Tây Lăng riêng biệt như vậy? Người khởi xướng cho việc thay đổi này là hoàng đế Ung Chính. Ung Chính là người con trai thứ tư của vị hoàng đế anh minh Khang Hy được cho là người đã chiếm đoạt ngai vàng của người anh bằng cách giả mạo di chúc để lại của vua cha. Vì luôn có cảm giác tội lỗi với việc làm của mình, nên ngài không muốn được an táng gần với ông.

Lăng mộ của hoàng đế Ung Chính này được xây dựng hoàn thành vào năm 1737, nằm ở vị trí trung tâm của Tây Lăng, còn tất cả các ngôi mộ khác sau này được xây dựng ở xung quanh.

Rồng, phượng là hoa văn chính tại các lăng mộ

Rồng, phượng là hoa văn chính tại các lăng mộ

Việc xây dựng thiết kế khu Tây Lăng cũng tương tự như của Đông Lăng trước đó. Trục đường chính đi vào làm theo hướng nam - bắc, với những bức tượng được làm bằng đá chạm khắc tỉ mỉ, từ khu vực đi vào bắt đầu là cổng bằng đá cao lớn, cầu bằng đá, nhà bia, nhà chứa đồ cúng tế cho các vị hoàng đế, phòng chờ và một cung điện rộng dưới lòng đất. Tất cả những lăng mộ ở cả hai khu vực đều được trang trí, chạm trổ tinh tế hoa văn rồng phượng, mây trời, biểu trưng cho hình ảnh hoàng gia trông rất đẹp giá trị thẩm mỹ rất cao.

Ngày nay, hai khu lăng mộ này của các vị vua triều đại nhà Thanh đã trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng, hấp dẫn không chỉ đối với du khách mà còn cả các nhà nghiên cứu đến đây để tìm hiểu những giá trị văn hóa về một triều đại phong kiến lẫy lừng với các vị hoàng đế nổi tiếng trong lịch sử Trung Hoa.

Tin Liên Quan