Hồ Sông Ray một trong những điểm du lịch hoang sơ tại tỉnh Vũng Tàu

Hồ Sông Ray một trong những điểm du lịch hoang sơ tại tỉnh Vũng Tàu

03-09-2018 84 Comments 799 Views

Thoạt nhìn ban đầu, đó chỉ là một hồ nước bình thường, nhưng khi đặt chân đến đây mới biết được Sông Ray là hồ nước khá đặc biệt và ngỡ ngàng khi được tận mắt chứng kiến những hình ảnh đẹp kỳ thú trong mùa nước cạn này.

Điều kỳ thú hồ Sông Ray vào mùa nước cạn.

Hồ Sông Ray Xuyên Mộc

Hồ Sông Ray Xuyên Mộc

Ở địa phận tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, vì chỉ một ngày đến với hồ Sông Ray, chúng tôi chỉ đủ thời gian để đi du lịch ba khu vực của hồ, tương ứng với ba hướng khác nhau cùng với những góc nhìn thú vị riêng có của nó. Vào mùa khô, mực nước có trong hồ giảm xuống gần một nửa, nhiều nơi nước đã cạn để lộ những đảo đất màu nâu đỏ với những hình dạng và đường nét kỳ lạ đến ngỡ ngàng khi ngắm nhìn.

Hồ Sông Ray nhìn từ đập tràn

Hồ Sông Ray nhìn từ đập tràn

Được hình thành bởi con đập ngăn dòng sông Ray, khu hồ chứa nước nhân tạo Sông Ray được xây dựng vào năm 2005 và hoàn thành năm 2011 rộng đến 2.503 ha nằm trên địa phận của hai tỉnh Đồng Nai huyện Cẩm Mỹ và Bà Rịa - Vũng Tàu huyện Châu Đức và Xuyên Mộc.

Do cấu tạo của những dãy đất ven hồ cùng sự xuất hiện những mô, đụn đất trong lòng hồ có cấu tạo rất mềm, nên nước rút xuống đến đâu sóng nước xâm thực đến đó, tạo ra cho mặt hồ những đường thẳng song song như từng lớp bậc thang xếp chồng lên nhau một cách đồng đều, trông rất ngoạn mục nhưng lại đầy uyển chuyển.

Phong cảnh hồ Sông Ray

Phong cảnh hồ Sông Ray

Khi được đi trên những dãy đất từng nằm dưới lòng hồ ai nấy cũng đều ngạc nhiên khi thấy vô số vỏ hến nằm phơi mình trong nắng. Mỗi bước chân đi qua đều chạm vào những vỏ hến. Những chú hến chết bám đầy trên những phiến đá, gốc cây hoặc nằm la liệt như trải thảm trên mặt đất xung quanh ven bờ và trên lòng hồ. Và ở những nơi còn đọng nước, cả một thế giới với rất nhiều hến vẫn đang vẫn sinh sôi, làm nên điều đặc biệt riêng biệt cho hồ Sông Ray - nơi đây được xem là nơi “định cư” lý tưởng của loài hến này với mật độ dày đặc và trữ lượng lớn.

Mùa hến phát triển mạnh ở hồ Sông Ray kéo dài từ tháng 12 cho đến đầu mùa mưa hằng năm. Nhiều năm nay, nghề khai thác hến ở lưư vực sông đã mang lại một nguồn thu tốt cho nhiều người dân ở địa phương lân cận hồ. Hến ở hồ Sông Ray đã trở thành một đặc sản nổi tiếng trong vùng, được nhiều người dùng ưa chuộng cả trong và ngoài vùng.

Mũi đất như ruộng bậc thang

Mũi đất như ruộng bậc thang

Sau một ngày tìm tòi khám phá, chúng tôi mang về nhà những ký hến tươi ngon mua bên đầu cầu Sông Ray, gần bên đập của sông. Bữa ăn sau chuyến đi là những món ăn ý nghĩa với những món được chế biến từ hến hồ Sông Ray tuyệt ngon, gợi nhớ những điều kỳ thú mà chúng tôi vừa bắt gặp được trong chuyến khám phá lòng hồ, để rồi tự dặn lòng mình rằng sẽ còn quay trở lại nơi này.

Một đụn đất nhỏ có hình dáng chiếc tàu

Một đụn đất nhỏ có hình dáng chiếc tàu

Thông tin cho bạn muốn đến đây

Hồ Sông Ray đặc biệt này nằm cách Thành phố Bà Rịa khoảng 37 km về hướng Đông Bắc. Từ trung tâm Thành phố Bà Rịa, đi theo quốc lộ 56 đến vòng xoay thị trấn Ngãi Giao huyện Châu Đức thì rẽ phải qua đường Lê Hồng Phong, rồi tiếp tục đi thẳng theo đường Ngãi Giao - Hòa Bình.

Khi đã đến xã Xuân Sơn thì rẽ trái vào đường Đội 11 khoảng 1km sẽ đến với đập hồ Sông Ray. Từ đây có thể đi một vòng xung quanh khám phá hướng Tây Nam của hồ. Còn du khách muốn khám phá hướng Đông Bắc hồ Sông Ray thì trở ra đường cũ Ngãi Giao - Hòa Bình, tiếp tục đi đến ngã ba Hòa Bình rồi sau đó rẽ trái theo đường tỉnh 328. Trên chỗ đoạn đường này, ở khu vực chợ Hòa Hưng sẽ có nhiều đường ngang để bạn có thể rẽ vào du lịch và ngắm toàn cảnh khu hồ.

Lưu ý: Ngoại trừ khu vực gần đập hồ Sông Ray, thì tại các khu vực còn lại, càng vào gần hồ, đường đi sẽ càng gập ghềnh với đất đá và dốc, xuyên qua hàng loạt những vườn điều và tiêu rộng lớn và hơi vắng vẻ.

Tin Liên Quan