Home / Điều kiện thành lập công ty / Doanh nghiệp nước ngoài / Những lợi ích của việc thành lập doanh nghiệp tư nhân

Những lợi ích của việc thành lập doanh nghiệp tư nhân

Bạn đang có dự định thành lập công ty để bắt đầu kinh doanh hay bạn đang băn khoăn thành lập danh nghiệp tư nhân có lợi ích gì nổi bật? Sau đây Quốc Luật sẽ phân tích các ưu nhược điểm để bạn có sự lựa chọn tốt nhất cho doanh nghiệp của mình.

Việc lựa chọn hình thức doanh nghiệp trước khi bắt đầu công việc kinh doanh là rất quan trọng, nó có ảnh hưởng không nhỏ tới sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Luật về tổ chức và thành lập doanh nghiệp ở Việt Nam hiện có Luật Doanh Nghiệp, Luật hợp tác xã, Luật đầu tư. Theo đó Doanh nghiệp được tổ chức theo nhiều loại hình khác nhau. Mỗi loại hình doanh nghiệp có đặc trưng và từ đó tạo nên những hạn chế hay lợi thế của doanh nghiệp.

Thành lập doanh nghiệp tư nhân có lợi ích gì
Thành lập doanh nghiệp tư nhân có lợi ích gì

Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Chủ sở hữu duy nhất của doanh nghiệp tư nhân là một cá nhân. Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân.

Chủ doanh nghiệp tư nhân là đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp tư nhân có toàn quyền quyết định đối với tất cả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân có toàn quyền quyết định đối với tất cả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, có toàn quyền quyết định việc sử dụng lợi nhuận sau khi đã nộp thuế và thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của Pháp luật. Chủ doanh nghiệp tư nhân có thể trực tiếp hoặc thuê người khác quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh. Trường hợp thuê người khác làm Giám đốc quản lý doanh nghiệp thì chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm về mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Những ưu điểm, nhược điểm của doanh nghiệp tư nhân.

Ưu điểm doanh nghiệp tư nhân.

Do chỉ có một cá nhân làm chủ nên chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền chủ động hoàn toàn trong việc quyết định mọi vấn đề liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp tư nhân ít bị ràng buộc bởi quy định pháp luật do chế độ trách nhiệm vô hạn như một sự đảm bảo cho đối tác kinh doanh cũng như các tổ chức tín dụng hợp tác với doanh nghiệp rồi.

Cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp tư nhân đơn giản, gọn nhẹ.

Chế độ trách nhiệm vô hạn tạo ra sự tin tưởng cho đối tác và khách hàng của doanh nghiệp tư nhân, thu hút hợp tác kinh doanh.

Nhược điểm doanh nghiệp tư nhân.

Do loại hình doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân nên mức độ rủi ro của chủ doanh nghiệp tư nhân cao, chủ doanh nghiệp tư nhân phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của doanh nghiệp và của chủ doanh nghiệp. Đây là điểm hạn chế so với loại hình công ty Trách nhiệm hữu hạn hoặc cổ phần để đăng ký kinh doanh.

Tham khảo thêm dịch vụ thành lập công ty nước ngoài để biết chi tiết về dịch vụ và được tư vấn trực tiếp.

Bài viết hay

Thành lập công ty tại Việt Nam

Việc thành lập công ty chính thống có lợi gì hay không

Theo con số được ước tính thì mỗi năm có hàng chục nghìn doanh nghiệp …