Những quy định về dịch vụ tư vấn thành lập công ty cổ phần tại Việt Nam

Những quy định về dịch vụ tư vấn thành lập công ty cổ phần tại Việt Nam

03-09-2018 84 Comments 713 Views

Bạn đang có kế hoạch thành lập công ty dưới hình thức công ty cổ phần để bắt đầu công việc kinh doanh của mình? Bạn đang thắc mắc về những quy định và điều kiện về việc thành lập công ty cổ phần? Tôi tin chắc rằng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức tổng quan trước khi tiến hành thủ tục.

Dịch vụ tư vấn thành lập công ty cổ phần

Dịch vụ tư vấn thành lập công ty cổ phần

Những quy định của pháp luật về điều kiện thành lập công ty cổ phần.

1.Về chủ thể.

Theo quy định của khoản 1 Điều 119 luật doanh nghiệp 2014. Công ty cổ phần mới thành lập phải có ít nhất 03 cổ đông sáng lập, không giới hạn số lượng cổ đông tối đa.

2.Tên công ty cổ phần.

Tên công ty không được trùng lắp hoàn toàn với các công ty đã thành thành lập trước đó - áp dụng trên toàn quốc được quy định tại Điều 42 của Luật doanh nghiệp 2014.

3.Ngành nghề kinh doanh.

Ngành nghề kinh doanh phải khớp theo mã ngành cấp 4 trong hệ thống ngành nghề kinh tế quốc gia. Đối với những ngành nghề có điều kiện phải thỏa mãn các điều kiện theo quy định của pháp luật để được thành lập. Ví dụ: điều kiện về chứng chỉ hành nghề, điều kiện về giấy phép con, điều kiện về vốn pháp định.

4.Trụ sở chính của công ty cổ phần.

Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, số điện thoại, số fax và thư điện tử.

Một địa chỉ thực tế có thể đăng ký đặt được nhiều công ty. Điều này sẽ giải quyết được những thắc mắc rằng tại địa chỉ đó có đặt công ty A rồi thì có tiếp tục đặt được công ty B không? Câu trả lời là hoàn toàn được.

Chung cư có chức năng để ở thì không được phép đặt địa chỉ trụ sở công ty để thực hiện chức năng kinh doanh ở đó, tuy nhiên ở một số trung tâm thương mại - chung cư thì chủ đầu tư có xin chức năng kinh doanh cho những khu xác định và cụ thể như lầu trệt, tầng 1, tầng 2. Còn đối với những địa chỉ khác có xác định địa chỉ rõ ràng thì các bạn hoàn toàn có thể đặt địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp để kinh doanh.

5.Vốn điều lệ và Vốn pháp định.

 • Vốn điều lệ là số vốn do các cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào Điều lệ công ty.
 • Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu phải có theo quy định của pháp luật để thành lập doanh nghiệp. Vốn pháp định áp dung với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

6.Hồ sơ thành lập công ty cổ phần.

Hồ sơ thành lập công ty cổ phần bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh.
 • Dự thảo Điều lệ công ty.
 • Danh sách cổ đông sáng lập công ty cổ phần.
 • Bản sao hợp lệ chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu đối với cổ đông sáng lập là cá nhân - CMND công chứng chưa quá 3 tháng, thời hạn CMND chưa quá 15 năm.
 • Đối với cổ đông sáng lập là tổ chức: Bản sao hợp lệ Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ tương đương khác.
 • Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối với công ty kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có vốn pháp định.

Sau khi soạn thảo xong hồ sơ tiến hành nộp hồ sơ lên phòng đăng ký kinh doanh của sở Kế Hoạch Đầu Tư - số lượng 1 bộ. Sau 3 - 5 ngày làm việc nếu hồ sơ hợp lệ sở Kế Hoạch Đầu Tư sẽ cấp giấy phép đăng ký kinh doanh cho công ty.

Các công việc phải làm sau khi có giấy phép kinh doanh:

 • Đăng bố cáo thành lập mới công ty.
 • Treo bảng hiệu tại trụ sở công ty.
 • Khắc dấu tròn công ty và thông báo phát hành mẫu dấu lên sở Kế Hoạch Đầu Tư.
 • Khai thuế ban đầu tại chi cục thuế quản lý công ty.
 • Mở tài khoản ngân hàng của công ty.
 • Mua token - Chữ ký số và kích hoạt nộp thuế điện tử.
 • Nộp thuế môn bài cho công ty.
 • Hoàn tất thủ tục đặt in hóa đơn Giá trị gia tăng cho doanh nghiệp.

Cảm ơn mọi người đã đọc!

Tin Liên Quan