Tham Quan Phượt đường Đá Trắng Núi Bà Đen Tây Ninh Việt Nam

Phượt đường Đá Trắng Núi Bà Đen Tây Ninh

27-07-2018 84 Comments 230 Views

Hãy cùng kênh Đặc Sản Du Lịch Ba Miền phượt đường Đá Trắng Núi Bà Đen một trong những cung đường nguy hiểm nhất

Đích đến cũng như là mục tiêu chinh phục và khám phá của hành trình không phải đỉnh núi, mà là đỉnh dốc đá cao hơn 700 mét. Đó là một nơi mà bạn không được phép có bất kỳ một sai sót nào cả.

Đây chính là con đường thú vị nhất, nó cho tôi nhiều trải nghiệm nhất khi du lịch đến núi Bà Đen - Tây Ninh là ngọn núi cao nhất miền Đông Nam Bộ. Và tôi cũng tin chắc rằng, những ai mê trekking, leo núi hay các trò thể thao mạo hiểm ngoài trời đều sẽ bị nghiện nếu có cơ hội trải nghiệm một lần. Hành trình xuất phát là từ vườn xoài phía sau Anh Linh miếu theo vị trí tôi đánh dấu hình bên.

Điểm xuất phát

Điểm xuất phát

Đây là một hành trình thật sự khó khăn, nó đòi hỏi rất nhiều kỹ năng và cả sự mạo hiểm, nó được chia thành hai giai đoạn rõ rệt. Hành trình đầu tiên là từ chân núi đến tảng đá lưng chừng trời - một nơi du khách có thể ngủ qua đêm và có thể nấu nướng trong một không gian tuyệt vời với cảm giác tự do hoàn toàn là một nơi có tầm nhìn rộng nhất núi Bà Đen hướng về xung quanh mà tôi từng biết.

Để đến được tảng đá này thì các bạn phải trải qua con đường đi vắt qua các nhánh cây, với bên dưới là vực thẳm, và trèo lên các tảng đá tròn lớn, nó thật sự là một thử thách vô cùng khó khăn cho những ai có chiều cao khiêm tốn hoặc nhát độ cao. Chân phải xoạc rất nhiều để có thể bước qua các vực sâu hút toàn đá, nó khiến bất kỳ ai lần đầu trải nghiệm đều có cảm giác chùn chân. Lời khuyên của tôi để các bạn có thể hỗ trợ nhau vượt qua con đường này là hãy chia thành những cặp khỏe - yếu để hỗ trợ cho nhau và đặc biệt là các bạn nữ.

Một đoạn đi đặc thù của đầu cung đường này

Một đoạn đi đặc thù của đầu cung đường này

Những con dốc cao toàn đá, không có lối mòn và cũng không có khái niệm đúng đường hay sai đường, mà chỉ có thể đi theo hướng của bạn dẫn đường, tìm nơi đặt chân và sải bước phù hợp để đi theo. Các bạn không nhất thiết phải đi đúng theo bước chân người trước nếu bạn cảm thấy không phù hợp.

Sau khi trải qua đoạn đường đầu tiên của hành trình thì bạn sẽ nhận được ưu đãi tuyệt vời từ thiên nhiên là: một nơi ngủ và vui chơi ban đêm giữa bầu trời đầy sao. Nhắc tới ngủ thì tôi xin lưu ý các bạn là con đường này chỉ phù hợp với túi ngủ, vì chỉ có cách nằm chênh vênh trên đá và không có chỗ dựng lều hoặc móc võng.

Hành trình này không dành cho các bạn có thói quen ngủ mơ hay mộng du trong đêm, bởi một khi bước đi thì chắc chắn bạn sẽ không có cơ hội quay lại. Để cho an toàn thì các bạn nên dùng balo chắn xung quanh vị trí ngủ và ưu tiên những bạn chưa quen ngủ ở giữa tảng đá và tuyệt đối phải cẩn thận khi di chuyển từ tảng đá này sang tảng đá khác, vì rất dễ trượt chân và lọt vào khe đá sâu hút bên dưới.

Ảnh lúc 12h đêm tại lưng chừng núi

Ảnh lúc 12h đêm tại lưng chừng núi

Sau khi có được một giấc ngủ tuyệt vời thì các bạn sẽ chào ngày mới với bình minh vàng rực phía chân trời theo hướng hồ Dầu Tiếng. Tôi chắc rằng sức lực của những anh chàng và các cô nàng yêu bầu trời lấp lánh ánh sao hơn một mái nhà sẽ dễ dàng lấy lại sức khỏe để có thể bắt đầu hoàn thành đoạn đường còn lại của hành trình khó gấp nhiều lần ngày hôm qua. Hãy ăn sáng đầy đủ chất dinh dưỡng để lấy sức và nhớ kiểm tra lại nước còn tầm 2 lít và bắt đầu lên đường.

Khởi động ngày thứ 2 thì cũng tương tự địa hình của ngày đầu tiên. Sau đó các bạn sẽ đặt chân tới con dốc huyền thoại và rất khó leo. Kể đến đây, để các bạn có thể tự đánh giá sức mình và xem có đủ can đảm và một đôi giày bám tốt, phù hợp để đi tiếp hay không, vì tại chân con dốc này có một lối mòn dẫn thằng xuống động Kim Quang nếu bạn từ bỏ con dốc và hẹn một ngày khác tự tin hơn, khỏe hơn và trang bị tốt hơn.

Một đoạn dốc của con dốc 700 m

Một đoạn dốc của con dốc 700 m

Đối với các bạn muốn tiếp tục chinh phục con dốc thì tôi có lời khuyên cũ rích nhưng không bao giờ thừa: phải hết sức cẩn thận. Con dốc này không cho phép bạn có sự sai sót nào cả. Tốt nhất các bạn nên trang bị một sợi dây dài và chắc, để một bạn có kỹ năng tốt lên trước từng đoạn dốc và cột vào đâu đó, để các bạn sau giữ lấy dây đi lên cho an toàn.

Hoặc phòng các trường hợp bị mất thế khự lại giữa dốc như tôi từng bị, lúc đó không có dây, tôi chọn cách hạ thấp người vào đá và đạp mạnh để bước lên và tôi may mắn thoát chết. Kỹ năng đi con đường này là hãy lựa những vết nứt mà đạp chân để tăng độ bám, phải đạp chân dứt khoát, chắc chắn trọn đế giày vào đá, tuyệt đối không tiếp xúc mỗi mũi giày, vì nó không đủ độ bám để giữ bạn lại trên con dốc đá này.

Găng tay hạt cao su cũng là một trợ thủ đắc lực để bạn vượt qua con dốc, khi cảm thấy đôi chân chưa đủ độ bám để giữ bạn lại trên con dốc. Ưu tiên vùng đá sáng màu vì nó sạch, không có rêu mốc, nên bám tốt hơn. Người trước người sau cần đi zig zag và tránh tối đa đi sau người trước, để phòng trường hợp rơi rớt balo hay các vật dụng có thể gây tai nạn cho người đi sau, điều xấu hơn có thể nghĩ tới là người trước té kéo theo những người đi sau. Tôi nói vậy có vẻ ích kỷ, nhưng bạn sẽ không thể giúp được gì khi một người rơi xuống con dốc dài hơn 700 mét gần như lăn tự do, cố gắng chỉ càng tăng thêm hậu quả tai nạn.

Phóng tầm mắt nhìn về mặt đất

Phóng tầm mắt nhìn về mặt đất

Đổi lại rất nhiều nguy hiểm khó khăn mà bạn phải trải qua là một phong cảnh tuyệt đẹp ở cung đường này với các dốc đá cao hùng vĩ, với nhiều cây sầu đông lá vàng đẹp mắt. Phong cảnh hiện ra bên dưới không giống bất kỳ con đường nào trên núi Bà Đen cùng rất nhiều những trải nghiệm thú vị mà tôi nghĩ mình chưa đủ khả năng truyền đạt qua bài viết này.

Hãy đi và cảm nhận nhé. Đích đến của con đường này tôi đạt được là đỉnh con dốc, rồi sau đó quay lại theo lối mòn trong rừng cây và xuống động Kim Quang để kết thúc cuộc hành trình. Hy vọng chuyến tới, tôi sẽ có đủ thời gian để tìm đường lên đỉnh núi từ đỉnh dốc 700 mét này.

Tham khảo thêm: Du lịch Vũng Tàu

Tin Liên Quan