Việc thành lập công ty chính thống có lợi gì hay không - Công ty Việt Nam

Việc thành lập công ty chính thống có lợi gì hay không - Công ty Việt Nam

03-09-2018 84 Comments 511 Views

Theo con số được ước tính thì mỗi năm có hàng chục nghìn doanh nghiệp mới được thành lập mới, chỉ tính riêng năm 2014 trên cả nước có hơn 74.000 doanh nghiệp thành lập mới. Điều đó cho thấy môi trường kinh doanh hiện nay rất màu mỡ, có rất nhiều cơ hội để kinh doanh.

Chắc hẳn mọi người đang đặt ra câu hỏi: Thành lập doanh nghiệp có lợi ích gì? Có cần thiết phải thành lập doanh nghiệp mới có thể kinh doanh hiệu quả không? Lợi ích thiết thực của việc thành lập công ty mang lại là gì? Câu trả lời là nên thành lập một doanh nghiệp nếu bạn có một cơ hội kinh doanh, bạn có đủ vốn, nguồn lực và kinh nghiệm để chèo lái đưa doanh nghiệp của bạn kinh doanh hiệu quả và có lãi.

Hiện nay việc thành lập công ty của chúng ta đang có rất nhiều loại hình khác nhau, mà đa phần là những loại hình doanh nghiệp nhằm phục vụ cho nhu cầu kinh doanh cũng như cung ứng thị trường. Để phân tích những lợi ích của công ty, chúng ta có thể bám vào những loại hình đang được ưa chuộng nhất hiện nay để có thể thấy được nhiều lợi thế mà chúng mang lại.

Thành lập công ty tại Việt Nam

Thành lập công ty tại Việt Nam

Thành lập công ty là gì?

Thành lập công ty là sự hình thành một công ty mới và công ty này được nhà nước cấp giấy phép đăng ký kinh doanh. Các công ty mới này có thể là một doanh nghiệp, một tổ chức phi chính phủ hay một dịch vụ ở thành phố hay thị trấn.

Những lợi ích chung khi thành lập công ty.

 1. Kinh doanh hợp pháp, được nhà nước cho phép, được pháp luật bảo vệ.
 2. Có con dấu riêng, ký kết được các hợp đồng mua bán, khiến cho việc mua bán đảm bảo hơn.
 3. Tăng độ uy tính với khách hàng, khách hàng yên tâm hơn khi giao dịch với doanh nghiệp bạn.
 4. Được hỗ trợ vay vốn ngân hàng sau 6 tháng hoạt động.
 5. Bạn chứng thực được hoạt động kinh doanh, bạn có tư cách pháp nhân.
 6. Được sử dụng hóa đơn tài chính.
 7. Dễ dàng huy động vốn dưới nhiều hình thức.
 8. Quảng bá hình ảnh, thương hiệu kinh doanh rộng rãi hơn.
 9. Công ty bạn lớn, bạn tạo ra công ăn, việc làm cho xã hội, đóng góp cho xã hội.
 10. Dễ dàng kiểm soát việc thu chi, chia lợi nhuận hơn là hộ kinh doanh.

Những lợi ích chi tiết khi thành lập công ty.

 1. Thuế: Vấn đề được xem là nhạy cảm nhất hiện nay đó chính là thuế đóng hàng tháng cho nhà nước, đương nhiên hình thức TNHH thì quy mô không lớn bằng doanh nghiệp bởi vậy thuế cũng thế, công ty TNHH mức thuế thu nhập thấp nhất trong mọi loại hình thành lập công ty hay thành lập doanh nghiệp hiện nay chỉ 20%.
 2. Chuyên nghiệp: Mức độ chuyên nghiệp của một Công ty TNHH tùy thuộc vào người lãnh đạo cũng như quy mô kinh doanh của công ty. Nếu bạn đang làm kinh doanh với các công ty lớn hơn, bạn có thể thấy rằng họ thích chỉ để đối phó với các công ty hạn chế chứ không phải là thương nhân hoặc quan hệ đối tác duy nhất.
 3. Kinh phí thành lập và kinh doanh: Quy mô không lớn cũng đồng nghĩa với việc vốn đầu tư không nhiều cho nên chi phí kinh doanh cũng như thành lập luôn được đảm bảo trong mức tối thiểu nhất có thể.
 4. Riêng biệt: Một công ty trách nhiệm hữu hạn là một thực thể hoàn toàn riêng biệt từ các thành viên của nó và việc kinh doanh của mình được đối xử như một thực thể duy nhất cho mục đích thuế và hành chính. Tất cả mọi thư từ tài khoản ngân hàng của công ty, quyền sở hữu tài sản và sự tham gia trong hồ sơ dự thầu và hợp đồng hoàn toàn là công ty kinh doanh và riêng biệt từ lợi ích của các thành viên của công ty.
 5. Thương hiệu: Khi bạn đi đăng ký thành lập công ty TNHH thì pháp luật có quyền bảo vệ thương hiệu cho bạn. Tên công ty gắn liền với tên thương hiệu và không được ai đặt trùng cũng như không được cấp phép kinh doanh nếu sai phạm.
 6. Lương hưu: Thực tế công ty TNHH là một công ty tự phát không phải của nhà nước cho nên về vấn đề lương hưu không được đề cập đến, mức độ thưởng khi tới tuổi nghỉ ngơi sẽ được xem xét bởi các mức độ đóng góp cho công ty và tấm lòng của cấp trên để thưởng, không có sự ràng buộc.
 7. Cổ đông công ty: Bạn có thể kêu gọi mọi người tham gia vào công ty của mình với hình thức cổ đông và khi không muốn nữa có thể bán cổ đông, ai có số cổ phần lớn nhất chính là chủ tịch hội đồng quản trị của công ty đó.

Một số mô hình công ty bạn có thể lựa chọn khi thành lập doanh nghiệp.

Tùy theo hình thức kinh doanh, nguồn nhân lực, số vốn, số thành viên góp vốn mà bạn lựa chọn mô hình doanh nghiệp cho mình. Dưới đây là danh sách các loại hình phổ biến:

Thành lập công ty cổ phần.

Thành lập công ty TNHH - 1 thành viên và 2 thành viên trở lên.

Thành lập công ty liên doanh.

Thành lập công ty hợp doanh.

Thành lập công ty 100 vốn nước ngoài.

Tin Liên Quan